2023-12
18

Vì sao Bill Gates nói mọi người nên chuẩn bị tuần làm việc 3 ngày?

Bill Gates bày tỏ sự lạc quan về tác động rộng lớn của AI đối với xã hội và tin nó giúp nâng cao năng suất

Trong khi thế giới vẫn còn băn khoăn về chế độ làm việc tuần 4 ngày, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates lại nhìn về một tương lai, nơi mà mọi người nên xem xét chế độ làm việc tuần 3 ngày. Điều này đạt được nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong các nhiệm vụ khác nhau như chuẩn bị thức ăn và làm việc nhà.

Vì sao Bill Gates nói mọi người nên chuẩn bị tuần làm việc 3 ngày? - 1

Trong cuộc trò chuyện gần đây với diễn viên hài và nhà văn Nam Phi Trevor Noah trên podcast “What Now”, ông Gates đã nêu nhận xét về nỗi lo sợ chung rằng AI sẽ thay thế công việc của con người, đồng thời tuyên bố rằng AI sẽ “thay đổi nó mãi mãi”. Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra lạc quan về tác động rộng lớn hơn của AI đối với xã hội, đặc biệt nêu bật tiềm năng của nó trong việc nâng cao năng suất.

Gates tin rằng nếu quá trình chuyển đổi sang lực lượng lao động tự động hóa diễn ra với tốc độ có thể quản lý được nhờ sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ thì điều đó có thể dẫn đến một xã hội cần ít lao động chân tay hơn, cho phép mọi người có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

Gates cũng nhấn mạnh lợi ích tiềm năng của AI trong các lĩnh vực như lập trình, xét nghiệm và chăm sóc sức khỏe, nơi nó có thể hợp lý hóa các quy trình và giảm bớt thủ tục giấy tờ cho các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, ông thừa nhận những thách thức với AI liên quan đến khả năng lạm dụng nó, đặc biệt dưới dạng deepfake và tấn công mạng. Ông nhấn mạnh bản chất kép của AI, vừa đóng vai trò là công cụ trao quyền vừa là nguồn phân cực tiềm năng.

Vì sao Bill Gates nói mọi người nên chuẩn bị tuần làm việc 3 ngày? - 2

Đây không phải là lần đầu tiên Gates thảo luận về quan điểm của mình về AI. Trong một bài đăng blog dài vào tháng 3, ông đã phác thảo quan điểm của mình về giá trị của AI, so sánh tác động lịch sử của chip xử lý và Internet.

Gates nhấn mạnh tiềm năng của AI trong việc giải quyết sự bất bình đẳng toàn cầu trong giáo dục, đồng thời thừa nhận những rủi ro liên quan như thông tin thực tế không chính xác và khả năng sử dụng sai mục đích.

Bài viết liên quan

Những lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay, ý nghĩa của mọi thành viên công ty Thời đại dành cho nhau

11/03/2024
Ngoài những bó hoa, món quà độc đáo, ý nghĩa, nhân dịp 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ 2024 mọi người dành cho nhau những lời chúc hay, chân thành nhất dành tặng chị em phụ nữ.

Tiền nhàn rỗi 1 tỉ đồng, có nên vay ngân hàng mua nhà dịp cuối năm?

15/02/2024
Lãi suất cho vay mua nhà với các khoản vay mới liên tục giảm nhanh gần đây, thị trường bất động sản có tín hiệu ấm lên khiến người có tiền nhàn rỗi băn khoăn chọn mua nhà đất, căn hộ…

Phát động Cuộc thi ảnh ‘Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch’

22/01/2024
Ngày 19/1, Lễ phát động cuộc thi sáng tác ảnh "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" năm 2024 đã được tổ chức.

Để ai cũng có Tết

22/01/2024
Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán không những được xem là nét văn hóa truyền thống, mà còn là dịp để phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc.

Đi lên trong gió ngược

22/01/2024
Trong thành tựu chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, năm qua Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, điều hành kinh tế - xã hội đất nước phát triển, đi lên.