2024-01
22

Tín hiệu vui từ những đại công trường

(ĐTCK) Thị trường bất động sản được dự báo sẽ khởi sắc hơn trong năm 2024 và ngay từ những ngày đầu năm, sự sôi động, nhộn nhịp đã xuất hiện ở những đại công trường - nơi nhiều dự án lớn chính thức được khởi công…

Nhiều tín hiệu vui

Với tổng giá trị dự kiến khoảng 18.000 tỷ đồng, việc dự án căn hộ cao cấp Lumi Hanoi của Capital Land chuẩn bị khởi công ngay dịp đầu năm 2024 có thể coi là một trong những điểm nhấn của thị trường địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.

Ghi nhận thực tế cho thấy, phần mặt bằng của dự án cơ bản hoàn thành việc giải phóng, chủ đầu tư và đơn vị thi công đang đưa các thiết bị thi công vào công trình để chuẩn bị cho lễ khởi công dự án.

Ông Ronald Tay, Tổng giám đốc CapitaLand Development (CLD) Việt Nam cho hay, dự án Lumi Hanoi sẽ đáp ứng nhu cầu bất động sản chất lượng cao đang tăng nhanh tại Thủ đô.

Trong một diễn biến khác, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 diễn ra mới đây, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) cho biết sẽ triển khai nhiều dự án trọng điểm ngay đầu năm nay như Khu hỗn hợp văn phòng cho thuê và nhà ở tại ô đất 3.10 Lê Văn Lương giai đoạn 2; Khu đô thị Trung Văn mở rộng; Chung cư Blue Star Gia Lâm; Khu nhà ở cao tầng CT1A-1B Xuân La; Khu nhà ở thấp tầng dự án Khu đô thị mới Đại Kim, dự án E1 Hạ Long (Quảng Ninh)…

Trong đó, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, dự án 25 tầng trên đường Lê Văn Lương của Liên danh Handico – Handiresco đã hoàn thành thực hiện điều chỉnh gia hạn sử dụng đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng… Chủ đầu tư đang đẩy nhanh thủ tục xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của dự án, phê duyệt điều chỉnh chủ trương dự án. Đến nay, dự án Handico Lê Văn Lương đang thi công tới tầng 8.

Cuối tháng 12/2023, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội CT05 (Lilya Garden) và CT-06 (Mimosa Garden) tại Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 (HUD Melinh Central) huyện Mê Linh, Hà Nội.

Dự án HUD Melinh Central có quy mô diện tích khoảng 55,4 ha, hiện đã hoàn thành toàn bộ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh, các lô nhà ở thấp tầng giai đoạn 1.

Liên quan tới nhà ở xã hội, những ngày đầu năm mới 2024, Công ty cổ phần Vinhomes liên tiếp tổ chức động thổ khởi công các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn. Tại Hải Phòng là dự án nhà ở xã hội Happy Homes với quy mô khoảng 28,14 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, cung cấp ra thị trường khoảng 4.004 căn hộ. Dự án được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 9/6/2023, tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào khai thác vận hành trong vòng 5 năm kể từ ngày được giao đất thực hiện dự án. Gần nhất, ngày 10/1/2024, Vinhomes tiếp tục khởi công đại dự án nhà ở xã hội tại TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, “ông lớn” bất động sản này đã đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội tại Quảng Trị và Thanh Hóa. Trong đó, dự án nhà ở xã hội tại phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa quy mô gần 9,2 ha đã xong hạ tầng kỹ thuật, dự kiến hoàn thành 3.000 căn hộ vào năm sau.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, Vinhomes đặt mục tiêu xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội trong vòng 5 năm tới. Theo đó, Vinhomes sẽ triển khai các dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, quy mô diện tích từ 50-60 ha/dự án trở lên tại khu vực vùng ven các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa…

Vào đầu tháng 12/2023, Gamuda Land đã động thổ dự án Eaton Park (quận 2 cũ, nay là TP. Thủ Đức, TP.HCM). Ông Teoh Chin Siang, Giám đốc Dự án cho biết, Eaton Park là dự án cao cấp đầu tiên của Gamuda Land tại khu Đông TP.HCM, quy mô hơn 2.000 sản phẩm chủ yếu là căn hộ, tổng mức đầu tư hơn 1,1 tỷ USD, dự kiến ra mắt trong quý II/2024 với giá “chào sân” từ 7.000 USD/m2 (tương đương gần 170 triệu đồng/m2).

Được biết, đây là dự án Gamuda Land mua lại của Công ty Tâm Lực với giá khoảng 7.500 tỷ đồng vào giữa tháng 7/2023, cũng là dự án thứ 3 được thực hiện thông qua M&A của nhà phát triển dự án này tại khu vực phía Nam, trước đó là 2 dự án Elysian (quận 9 cũ, nay là TP. Thủ Đức, TP.HCM) và Artisan Park (Bình Dương).

Tương tự, vào trung tuần tháng 12/2023, Phú Đông Group khởi công dự án Phú Đông SkyOne (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) quy mô gần 800 căn hộ giá vừa túi tiền, sẽ là nguồn cung mới chào bán trong năm 2024.

Cũng tại Bình Dương, dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Astral City (TP. Thuận An) đã được Tập đoàn Danh Khôi và Công ty cổ phần Xây dựng Central tái khởi động. Dự án có quy mô khoảng 5.000 căn hộ, tổng mức đầu tư 8.282 tỷ đồng. Tháng 6/2020, dự án bắt đầu khởi công, nhưng tạm ngừng thi công từ đó tới nay vì nhiều lý do như bệnh dịch, vướng mắc pháp lý, khó khăn tài chính…

Các ngân hàng cũng đang nỗ lực cấp vốn cho các dự án có khả năng sớm ra mắt thị trường. Tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Bình – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình chia sẻ, Công ty vừa được ngân hàng giải ngân gần 400 tỷ đồng để triển khai dự án chung cư tại huyện Thường Tín. Hiện tại, chủ đầu tư này cùng với tư vấn giám sát và nhà thầu đang rà soát lại kết cấu công trình để đảm bảo thi công với chất lượng tốt nhất.

Bước sang chu kỳ mới

Chưa thể khẳng định thị trường địa ốc sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2024, nhưng các cơ chế, chính sách mới là nền móng cho chu kỳ phát triển mới. Trong đó, phân khúc bất động sản nhà ở sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bình dân.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), tình hình thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thay đổi dựa vào diễn biến kinh tế thế giới và chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Thời gian tới, bên cạnh tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý nhà đất, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu và ban hành các cơ chế, chính sách nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục của thị trường.

“Chưa thể khẳng định thị trường địa ốc sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2024, nhưng các cơ chế, chính sách mới sẽ là nền móng cho chu kỳ phát triển mới. Trong đó, phân khúc bất động sản nhà ở sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bình dân”, ông Đính nhấn mạnh.

Cùng góc nhìn, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án – DKRA Group nhận định, trong giai đoạn 2024-2025, bất động sản nhà ở sẽ là phân khúc hồi phục đầu tiên. Vì vậy, việc tập trung phát triển các sản phẩm nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, phân khúc chung cư hạng B, C là hướng đi đúng đắn. Điều này phù hợp với nhu cầu thị trường cũng như chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Quyết định số 2161/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, trong ngắn và trung hạn, bất động sản nhà ở nói chung và phân khúc nhà ở bình dân nói riêng sẽ có lợi thế hơn so với những phân khúc còn lại. Điều này phần nào lý giải có những chủ đầu tư chỉ phát triển bất động sản nhà ở trong giai đoạn này. Về dài hạn, điểm mấu chốt vẫn là nguồn lực sẵn có và định hướng của các nhà phát triển bất động sản. Lưu ý rằng, động lực cho thị trường trong giai đoạn 2024-2025 là áp dụng các quy định mới tại Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, đặc biệt là Luật Đất đai mới sẽ rất có ý nghĩa.

“Với hành lang pháp lý đầy đủ, rõ ràng hơn, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có cơ sở đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các dự án. Thủ tục pháp lý được khơi thông mở ra cơ hội tiếp cận vốn dễ dàng, nhanh chóng hơn cho doanh nghiệp. Có vốn mồi, doanh nghiệp sẽ có động lực vực dậy, từ đó tạo ra nguồn cung dồi dào cho thị trường, thậm chí là làn sóng mới ở một vài phân khúc”, ông Thắng nhìn nhận.

Bài viết liên quan

Những lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay, ý nghĩa của mọi thành viên công ty Thời đại dành cho nhau

11/03/2024
Ngoài những bó hoa, món quà độc đáo, ý nghĩa, nhân dịp 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ 2024 mọi người dành cho nhau những lời chúc hay, chân thành nhất dành tặng chị em phụ nữ.

Tiền nhàn rỗi 1 tỉ đồng, có nên vay ngân hàng mua nhà dịp cuối năm?

15/02/2024
Lãi suất cho vay mua nhà với các khoản vay mới liên tục giảm nhanh gần đây, thị trường bất động sản có tín hiệu ấm lên khiến người có tiền nhàn rỗi băn khoăn chọn mua nhà đất, căn hộ…

Phát động Cuộc thi ảnh ‘Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch’

22/01/2024
Ngày 19/1, Lễ phát động cuộc thi sáng tác ảnh "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" năm 2024 đã được tổ chức.

Để ai cũng có Tết

22/01/2024
Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán không những được xem là nét văn hóa truyền thống, mà còn là dịp để phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc.

Đi lên trong gió ngược

22/01/2024
Trong thành tựu chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, năm qua Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, điều hành kinh tế - xã hội đất nước phát triển, đi lên.