2024-01
12

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam “chống được ung thư ruột”?

Một nghiên cứu quốc tế vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột

Các nhà khoa học từ nhiều trường đại học thuộc Jordan, Iraq và Ả Rập Saudi đã đánh giá tiềm năng phòng ngừa hóa học của quả xoài đối với các tuyến dạng ống bất thường trong ruột, gọi là ACF, qua trung gian azoxymethane (AOM- một chất hóa học gây ung thư) ở chuột.

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"? - 1

Quả xoài được cho là có thể giúp chống lại ung thư ruột – Ảnh minh họa từ Internet

Cụ thể hơn, nhóm chuột thí nghiệm bị bổ sung AOM nhằm tạo ra các cấu trúc ACF có nguy cơ cao dẫn đến ung thư.

Sau đó, chúng được chia thành 3 nhóm, một nhóm để đối chứng, một nhóm nhận được xoài ở liều lượng thấp (250 mg/kg cân nặng) và một nhóm liều lượng cao (500 mg/kg cân nặng).

Kết quả cho thấy nhóm không ăn xoài phát triển nhiều u tuyến đại tràng và phát triển ung thư với sự di căn nội tạng đáng kể, đặc biệt là di căn hạch.

Trong khi đó, cho dù bị tống vào cơ thể AOM gây ung thư như nhau, các con chuột có ăn xoài phát triển khối u nhỏ hơn rõ rệt, mức độ các cấu trúc bất thường cũng thấp hơn hẳn nhóm không ăn.

Cả 2 liều lượng xoài được bổ sung của nhóm 2 và nhóm 3 đều an toàn sau 2 tuần thí nghiệm. Đó là những liều lượng rất nhỏ, chỉ tương đương việc 1 người nặng 60 kg ăn 15-30 g xoài.

Theo các tác giả, những tác dụng kỳ diệu này có thể đến từ khả năng chống oxy hóa, chống viêm đã được biết đến từ lâu của quả xoài.

Vì vậy, quả xoài hứa hẹn trở thành một biện pháp can thiệp hỗ trợ người đang phải điều trị ung thư ruột.

Ung thư ruột, còn gọi là ung thư đại trực tràng, là loại ung thư phổ biến hàng thứ ba trên thế giới. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bao gồm: dinh dưỡng kém, căng thẳng, béo phì, uống rượu và hút thuốc.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra các loại trái cây giàu chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa – bao gồm quả xoài – cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc loại ung thư này.

Bài viết liên quan

Những lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay, ý nghĩa của mọi thành viên công ty Thời đại dành cho nhau

11/03/2024
Ngoài những bó hoa, món quà độc đáo, ý nghĩa, nhân dịp 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ 2024 mọi người dành cho nhau những lời chúc hay, chân thành nhất dành tặng chị em phụ nữ.

Tiền nhàn rỗi 1 tỉ đồng, có nên vay ngân hàng mua nhà dịp cuối năm?

15/02/2024
Lãi suất cho vay mua nhà với các khoản vay mới liên tục giảm nhanh gần đây, thị trường bất động sản có tín hiệu ấm lên khiến người có tiền nhàn rỗi băn khoăn chọn mua nhà đất, căn hộ…

Phát động Cuộc thi ảnh ‘Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch’

22/01/2024
Ngày 19/1, Lễ phát động cuộc thi sáng tác ảnh "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" năm 2024 đã được tổ chức.

Để ai cũng có Tết

22/01/2024
Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán không những được xem là nét văn hóa truyền thống, mà còn là dịp để phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc.

Đi lên trong gió ngược

22/01/2024
Trong thành tựu chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, năm qua Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, điều hành kinh tế - xã hội đất nước phát triển, đi lên.