2024-01
09

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ

(Tổ Quốc) - Những con phố Hà Nội đang rợp sắc đỏ của những hàng cây bàng vào mùa thay lá, tô điểm thêm cho phố phường lung linh sắc màu giữa trời đông.

(Tổ Quốc) – Những con phố Hà Nội đang rợp sắc đỏ của những hàng cây bàng vào mùa thay lá, tô điểm thêm cho phố phường lung linh sắc màu giữa trời đông.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 1.

Cây bàng đỏ lá mùa đông/Chạm vào khắc khoải tuổi hồng ngày xanh/Con chim thương khẳng khiu cành/Tràn đông, buông tiếng mong manh gợi buồn…”. Những câu thơ của nhà thơ Đinh Trường về mùa cây bàng thay lá đỏ như một dấu ấn của Hà Nội về mùa đông khi hàng cây bàng đang đồng loạt thay màu lá đỏ rực.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 2.

Tán bàng đỏ, khiến ai đi qua cũng bất chợt dừng lại tận hưởng một trong những khoảnh khắc đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Mỗi cây bàng bỗng trở nên rực rỡ, sáng bừng giữa khung cảnh mùa đông Hà Nội.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 3.

Cây bàng từ lâu đã gắn bó rất mật thiết với đời sống người Hà Nội. Theo quy hoạch từ thời Pháp thuộc, bàng, xà cừ, sấu được trồng và tạo cảnh quan chính cho hệ thống phố cổ, khu phố biệt thự Pháp ở quận Hoàn Kiếm, cũng như khu hành chính quận Ba Đình.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 4.
Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 5.

Bàng “thay áo” thường vào thời điểm cuối tháng 12, đầu tháng 1. Từ sắc xanh chuyển vàng, mới ngày nào chỉ vài ba chiếc lá, bỗng đột ngột cả tán cả cây ngả vàng, rồi sang đỏ rực, cuối cùng đỏ sẫm trước khi trút những chiếc lá cuối cùng xuống phố. Đó cũng là dấu hiệu sắp hết mùa đông lạnh giá, chuẩn bị Tết đến xuân về, cây cối đâm chồi nảy lộc.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 6.
Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 7.

Cây bàng được trồng ở rất nhiều địa phương trên cả nước nhưng dường như không ở đâu được người dân coi là biểu tượng của mùa đông như tại Hà Nội.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 8.

Những tuyến phố trồng nhiều cây bàng tập trung ở khu phố cổ: Cửa Nam, Hàng Bông, Phùng Hưng, Hàng Chiếu, Hàng Mã… hay các tuyến phố lân cận như Tràng Thi, Nguyễn Thái Học…

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 9.

Mùa lá đỏ cũng là một trong những mùa đẹp nhất trong năm ở Hà Nội. Sắc đỏ vàng trên cây cùng với những mái nhà cổ kính hiện lên giữa trời đông càng làm cho lòng người thêm ấm áp.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 10.

Phố Phùng Hưng có nhiều cây bàng nhất khu phố cổ, trải dài từ đầu đến cuối phố, nhiều đến mức bao phủ không chỉ ban công, mà còn trùm lên hệ thống đèn đường, thậm chí phủ cả bóng lên tuyến đường sắt dọc phố về ga Long Biên.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 11.

Cây bàng có tên khoa học là Terminalia catappa, thuộc họ trâm bầu. Bàng thuộc loại cây thân gỗ lớn sinh trưởng tại các vùng nhiệt đới. Cây bàng có thể cao tới 35m, các tán lá thẳng, đối xứng mọc trên các cành ngang. Cây càng già, tán lá càng phẳng dần tạo thành hình cái bát trải rộng.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 12.

Tại các nước nhiệt đới như Việt Nam, cây bàng được trồng nhiều để lấy bóng mát.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 13.

Ngày nay, cảnh quan Hà Nội còn có thêm bàng Đài Loan lá nhỏ. Tuy nhiên, với người dân Hà Nội nói chung và người phố cổ nói riêng, cây bàng ta vẫn được yêu thích vì ở đó là cả một vùng trời của tuổi thơ trèo cây hái bàng.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 14.

Dạo một vòng các tuyến phố cổ ở Hà Nội, không khó để bắt gặp những cây bàng đang đỏ lá.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 15.

Mùa bàng thay lá đỏ diễn ra trong thời gian rất ngắn rồi lại rụng đi chỉ còn những cành khẳng khiu trụi lá để chờ mùa lá mới.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 16.

Nhiều bạn trẻ dịp này cũng tranh thủ chụp với khoảnh khắc giao mùa.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 17.

Bài viết liên quan

Điện mặt trời mái nhà có thể được mua bán trực tiếp không qua EVN

17/06/2024
Điện mặt trời mái nhà, điện sinh khối, thủy điện nhỏ... sẽ được tham gia mua bán trực tiếp trên thị trường cho khách hàng dùng điện lớn, theo đề xuất của Bộ Công Thương.

Khám phá “Hành trình nông sản sạch” tại WinEco Tam Đảo

17/06/2024
Cuối tháng 5 vừa qua, các bạn học sinh đến từ một trường tiểu học quốc tế tại Hà Nội đã có một ngày trải nghiệm “làm nông" thú vị tại nông trường WinEco Tam Đảo - nông trường sản xuất rau quả sạch công nghệ cao hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Co.opmart, Co.opXtra khuyến mãi đậm 2.100 sản phẩm thân thiện với môi trường

17/06/2024
Từ ngày 13/6 – 03/7, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) triển khai chương trình “Gia đình Việt đại sứ xanh” tại hệ thống 800 điểm bán trên toàn quốc bao gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers, Finelife, Sense City, SenseMarket.

Loại bắp cải giá hơn 300.000 đồng/kg có gì đặc biệt?

17/06/2024
Loại bắp cải này đang được rao bán trên thị trường, giá bán đến 300.000 đồng/kg. Nhiều người tò mò không biết nó có gì đặc biệt? Bắp cải tí hon có tên tiếng Anh là Brussels Sprouts, một loại cải được trồng để lấy mầm, có nguồn gốc từ Bỉ. Bắp cải tí hon được trồng cực kỳ nhiều ở khu vực các nước như châu Âu, Bắc Mỹ, những nơi có khí hậu mát mẻ.

Check-in cuộc sống thảnh thơi làm chủ tầm cao phong cách Mỹ tại The Beverly Solari

17/06/2024
Sở hữu căn hộ tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), cư dân được đặc quyền tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng mỗi ngày với những tiện ích đẳng cấp, đồng thời làm chủ cuộc sống tầm cao đậm phong cách bờ Tây nước Mỹ với căn hộ Luxury Sky Living thời thượng. Tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng đậm chất Mỹ bên thềm nhà