2024-01
09

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ

(Tổ Quốc) - Những con phố Hà Nội đang rợp sắc đỏ của những hàng cây bàng vào mùa thay lá, tô điểm thêm cho phố phường lung linh sắc màu giữa trời đông.

(Tổ Quốc) – Những con phố Hà Nội đang rợp sắc đỏ của những hàng cây bàng vào mùa thay lá, tô điểm thêm cho phố phường lung linh sắc màu giữa trời đông.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 1.

Cây bàng đỏ lá mùa đông/Chạm vào khắc khoải tuổi hồng ngày xanh/Con chim thương khẳng khiu cành/Tràn đông, buông tiếng mong manh gợi buồn…”. Những câu thơ của nhà thơ Đinh Trường về mùa cây bàng thay lá đỏ như một dấu ấn của Hà Nội về mùa đông khi hàng cây bàng đang đồng loạt thay màu lá đỏ rực.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 2.

Tán bàng đỏ, khiến ai đi qua cũng bất chợt dừng lại tận hưởng một trong những khoảnh khắc đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Mỗi cây bàng bỗng trở nên rực rỡ, sáng bừng giữa khung cảnh mùa đông Hà Nội.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 3.

Cây bàng từ lâu đã gắn bó rất mật thiết với đời sống người Hà Nội. Theo quy hoạch từ thời Pháp thuộc, bàng, xà cừ, sấu được trồng và tạo cảnh quan chính cho hệ thống phố cổ, khu phố biệt thự Pháp ở quận Hoàn Kiếm, cũng như khu hành chính quận Ba Đình.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 4.
Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 5.

Bàng “thay áo” thường vào thời điểm cuối tháng 12, đầu tháng 1. Từ sắc xanh chuyển vàng, mới ngày nào chỉ vài ba chiếc lá, bỗng đột ngột cả tán cả cây ngả vàng, rồi sang đỏ rực, cuối cùng đỏ sẫm trước khi trút những chiếc lá cuối cùng xuống phố. Đó cũng là dấu hiệu sắp hết mùa đông lạnh giá, chuẩn bị Tết đến xuân về, cây cối đâm chồi nảy lộc.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 6.
Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 7.

Cây bàng được trồng ở rất nhiều địa phương trên cả nước nhưng dường như không ở đâu được người dân coi là biểu tượng của mùa đông như tại Hà Nội.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 8.

Những tuyến phố trồng nhiều cây bàng tập trung ở khu phố cổ: Cửa Nam, Hàng Bông, Phùng Hưng, Hàng Chiếu, Hàng Mã… hay các tuyến phố lân cận như Tràng Thi, Nguyễn Thái Học…

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 9.

Mùa lá đỏ cũng là một trong những mùa đẹp nhất trong năm ở Hà Nội. Sắc đỏ vàng trên cây cùng với những mái nhà cổ kính hiện lên giữa trời đông càng làm cho lòng người thêm ấm áp.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 10.

Phố Phùng Hưng có nhiều cây bàng nhất khu phố cổ, trải dài từ đầu đến cuối phố, nhiều đến mức bao phủ không chỉ ban công, mà còn trùm lên hệ thống đèn đường, thậm chí phủ cả bóng lên tuyến đường sắt dọc phố về ga Long Biên.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 11.

Cây bàng có tên khoa học là Terminalia catappa, thuộc họ trâm bầu. Bàng thuộc loại cây thân gỗ lớn sinh trưởng tại các vùng nhiệt đới. Cây bàng có thể cao tới 35m, các tán lá thẳng, đối xứng mọc trên các cành ngang. Cây càng già, tán lá càng phẳng dần tạo thành hình cái bát trải rộng.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 12.

Tại các nước nhiệt đới như Việt Nam, cây bàng được trồng nhiều để lấy bóng mát.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 13.

Ngày nay, cảnh quan Hà Nội còn có thêm bàng Đài Loan lá nhỏ. Tuy nhiên, với người dân Hà Nội nói chung và người phố cổ nói riêng, cây bàng ta vẫn được yêu thích vì ở đó là cả một vùng trời của tuổi thơ trèo cây hái bàng.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 14.

Dạo một vòng các tuyến phố cổ ở Hà Nội, không khó để bắt gặp những cây bàng đang đỏ lá.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 15.

Mùa bàng thay lá đỏ diễn ra trong thời gian rất ngắn rồi lại rụng đi chỉ còn những cành khẳng khiu trụi lá để chờ mùa lá mới.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 16.

Nhiều bạn trẻ dịp này cũng tranh thủ chụp với khoảnh khắc giao mùa.

Có một Hà Nội đẹp lạ, lãng mạn mùa cây bàng lá đỏ - Ảnh 17.

Bài viết liên quan

Những lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay, ý nghĩa của mọi thành viên công ty Thời đại dành cho nhau

11/03/2024
Ngoài những bó hoa, món quà độc đáo, ý nghĩa, nhân dịp 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ 2024 mọi người dành cho nhau những lời chúc hay, chân thành nhất dành tặng chị em phụ nữ.

Tiền nhàn rỗi 1 tỉ đồng, có nên vay ngân hàng mua nhà dịp cuối năm?

15/02/2024
Lãi suất cho vay mua nhà với các khoản vay mới liên tục giảm nhanh gần đây, thị trường bất động sản có tín hiệu ấm lên khiến người có tiền nhàn rỗi băn khoăn chọn mua nhà đất, căn hộ…

Phát động Cuộc thi ảnh ‘Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch’

22/01/2024
Ngày 19/1, Lễ phát động cuộc thi sáng tác ảnh "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" năm 2024 đã được tổ chức.

Để ai cũng có Tết

22/01/2024
Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán không những được xem là nét văn hóa truyền thống, mà còn là dịp để phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc.

Đi lên trong gió ngược

22/01/2024
Trong thành tựu chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, năm qua Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, điều hành kinh tế - xã hội đất nước phát triển, đi lên.