2024-01
22

Chủ tịch nước: ‘Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt’

TPO - “Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt, tránh xa việc xấu. Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 - 24/3/2023) và tuyên dương “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” toàn quốc.
TPO – “Thiếu nhi làm được việc tốt thì người lớn càng phải làm được việc tốt, tránh xa việc xấu. Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 – 24/3/2023) và tuyên dương “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” toàn quốc.

Tối 24/3, tại TP Bắc Ninh, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 – 24/3/2023) và tuyên dương “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” toàn quốc.

Dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và nhiều lãnh đạo bộ ngành T.Ư.

Về phía T.Ư Đoàn có Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy; Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương và các Bí thư T.Ư Đoàn.

Chủ tịch nước: 'Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt' ảnh 1
Thiếu nhi quàng khăn đỏ cho Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trước giờ tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”.

Sức sống của “Nghìn việc tốt” còn nguyên giá trị

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, anh Bùi Quang Huy – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn – nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thực hiện lời Bác dạy, từ ngôi trường Tam Sơn, phong trào “Nghìn việc tốt” đã ra đời, thắp lên ngọn lửa thi đua và nhanh chóng lan toả tới thiếu niên, nhi đồng trong cả nước.

Chủ tịch nước: 'Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt' ảnh 2
Anh Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn – phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (ảnh: Hoàng Mạnh Thắng).

“Đã 60 năm trôi qua kể từ ngày phát động nhưng âm hưởng của phong trào “Nghìn việc tốt” vẫn còn nguyên giá trị và luôn khắc sâu trong tình cảm, ký ức của lớp lớp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam, thực sự là niềm tự hào, tô thắm truyền thống vẻ vang của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh”, anh Huy nói.

Theo anh Huy, mỗi việc tốt các em làm, mỗi câu chuyện đẹp các em tạo ra đều trở thành những bông hoa đẹp, có ích cho cuộc đời. “Qua việc làm tốt hằng ngày của mình, đã hình thành nên nhân cách đẹp, sự tử tế trong mỗi em”, anh Huy nói.

Chủ tịch nước: 'Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt' ảnh 3
Các tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.
Chủ tịch nước: 'Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt' ảnh 4
Những màn trình diễn đặc sắc.

Nhấn mạnh 60 năm là một chặng đường đặc biệt, để kỷ niệm sự kiện nhiều ý nghĩa này, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã chọn chủ đề “Măng non làm việc tốt – Đất nước mãi nở hoa” để khẳng định ý nghĩa của những việc tốt các em làm đối với sự phát triển của Tổ quốc Việt Nam.

Các hoạt động được phát động và triển khai ở cấp T.Ư và cấp cơ sở nhằm ôn lại truyền thống, ý nghĩa của phong trào; qua đó, đã tạo đợt thi đua sôi nổi trong thiếu nhi cả nước cùng tham gia làm nghìn việc tốt thông qua những việc làm gần gũi, thực tế hằng ngày của các em. Trong 6 tuần thi đua cao điểm của thiếu nhi cả nước vừa qua, đã có gần 66.500 hoạt động hưởng ứng triển khai; 56 công trình tiêu biểu cấp tỉnh; có gần 28.000 cá nhân và hơn 4.000 tập thể đội, liên đội được tuyên dương; gần 57.000 tin, bài viết chia sẻ thông tin về các hoạt động. Đến thời điểm này, tính riêng ứng dụng “Em làm việc tốt” đã có sự tham gia của gần 1,5 triệu thiếu nhi với hơn 36 triệu việc làm tốt của thiếu nhi cả nước.“Những con số ấn tượng trên đã thể hiện được sức sống của phong trào, tô thắm thêm vườn hoa “Nghìn việc tốt” của các em thiếu nhi cả nước”, anh Huy nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, đất nước ta đang bước vào thời kỳ mới, kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế. “Trong bối cảnh đó, việc xây dựng nguồn lực con người đáp ứng yêu cầu mới, có đạo đức, văn hóa là rất cần thiết. Hơn bao giờ hết, phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” và phong trào “Nghìn việc tốt” cần được phát huy giá trị và cần được chắp cánh, bay cao, bay xa hơn nữa”, anh Huy nói.

Để việc tốt có ở mọi lúc, mọi nơi

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương, đánh giá cao những thành tích mà Đội TNTP Hồ Chí Minh và thiếu nhi cả nước đã đạt được trong phong trào “Nghìn việc tốt” những năm qua; chúc mừng các cháu thiếu nhi đã đạt danh hiệu “Dũng sĩ Nghìn việc tốt”.

Đặc biệt, Chủ tịch nước đánh giá cao và bày tỏ sự trân trọng đối với tâm huyết, trách nhiệm, tình cảm, niềm say mê cống hiến cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn – người Tổng phụ trách đội đã khởi xướng phong trào “Nghìn việc tốt”.

Chủ tịch nước: 'Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt' ảnh 5
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Hoàng Mạnh Thắng).
Chủ tịch nước: 'Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt' ảnh 6
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng Anh hùng lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn – người Tổng phụ trách đội đã khởi xướng phong trào “Nghìn việc tốt”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, “Nghìn việc tốt” là phong trào có sức sống mãnh liệt, lâu dài, có ý nghĩa và giá trị to lớn vì có nội dung rất gần gũi, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, nhu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi, dễ thực hiện, thực hiện được thường xuyên, dễ thấy kết quả, được biểu dương, khen thưởng kịp thời, trở thành nếp nghĩ, thói quen, là cơ sở quan trọng để hình thành đức tính tốt đẹp trong mỗi con người.

Chủ tịch nước: 'Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt' ảnh 7
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao danh hiệu “Dũng sĩ nghìn việc tốt” cho thiếu nhi tiêu biểu.

Chủ tịch nước cho rằng, phong trào “Nghìn việc tốt” không chỉ góp phần bồi dưỡng, hình thành cho thiếu nhi những phẩm chất tốt đẹp của người công dân xã hội chủ nghĩa, mà còn chứa đựng những giá trị xã hội to lớn, nền tảng để hình thành, lan tỏa những việc làm tốt, những hành động đẹp, góp phần xây dựng và phát huy nét đẹp văn hoá con người Việt Nam.

Chủ tịch nước: 'Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt' ảnh 8
Chủ tịch nước và các đại biểu trao quà cho các em thiếu nhi tại buổi lễ.

Để phong trào “Nghìn việc tốt” được phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Đoàn TNCS Hồ chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh tiếp tục nghiên cứu, rút ra bài học hay để đẩy mạnh phong trào “Nghìn việc tốt” trong bối cảnh mới, với những cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả. “Mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên phải thực sự là tấm gương làm việc tốt cho thiếu nhi noi theo; hoàn thành tốt nhiệm vụ phụ trách thiếu nhi”, Chủ tịch nước đề nghị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, ngành giáo dục và các bậc cha mẹ tiếp tục quan tâm chăm lo bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, dành những điều kiện tốt nhất để các cháu thiếu nhi được vui chơi, học tập, rèn luyện, phát huy trí tuệ, tài năng, thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy và các phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức. Đồng thời, các cơ quan báo chí, nhất là báo chí của Đoàn, Hội, Đội kịp thời tuyên truyền điển hình người tốt, việc tốt, lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh đẹp trong xã hội, lấy cái tốt, cái đẹp để dẹp cái xấu.

Chủ tịch nước: 'Xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều nếu trẻ em, người lớn làm nhiều việc tốt' ảnh 9
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện với các em thiếu nhi tại lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”.

Chủ tịch nước mong các cháu tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện, làm thật nhiều việc tốt, với tinh thần “Tuổi nhỏ chí lớn”, “Tuổi các cháu nhỏ thì các cháu làm những công việc nhỏ”, “Nhiều công việc nhỏ cộng lại thành công việc to”; tiếp tục thi đua làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy để những hành động, việc làm tốt trở thành nét đẹp hằng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi, trên mọi lĩnh vực, làm sáng ngời thêm hình ảnh thiếu nhi Việt Nam trong thời kỳ mới.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư biểu dương, khen thưởng 1.000 thiếu nhi đạt danh hiệu “Dũng sĩ nghìn việc tốt” cấp T.Ư. Trong lễ tuyên dương có 263 em thiếu nhi tiêu biểu, đại diện cho 1.000 “Dũng sĩ nghìn việc tốt” cấp T.Ư được vinh danh. Dịp này, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư dành tặng tới các em thiếu niên, nhi đồng các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa 10 công trình không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội trị giá 3 tỷ đồng.

Bài viết liên quan

Những lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay, ý nghĩa của mọi thành viên công ty Thời đại dành cho nhau

11/03/2024
Ngoài những bó hoa, món quà độc đáo, ý nghĩa, nhân dịp 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ 2024 mọi người dành cho nhau những lời chúc hay, chân thành nhất dành tặng chị em phụ nữ.

Tiền nhàn rỗi 1 tỉ đồng, có nên vay ngân hàng mua nhà dịp cuối năm?

15/02/2024
Lãi suất cho vay mua nhà với các khoản vay mới liên tục giảm nhanh gần đây, thị trường bất động sản có tín hiệu ấm lên khiến người có tiền nhàn rỗi băn khoăn chọn mua nhà đất, căn hộ…

Phát động Cuộc thi ảnh ‘Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch’

22/01/2024
Ngày 19/1, Lễ phát động cuộc thi sáng tác ảnh "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" năm 2024 đã được tổ chức.

Để ai cũng có Tết

22/01/2024
Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán không những được xem là nét văn hóa truyền thống, mà còn là dịp để phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc.

Đi lên trong gió ngược

22/01/2024
Trong thành tựu chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, năm qua Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, điều hành kinh tế - xã hội đất nước phát triển, đi lên.