2024-01
22

Anh nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ thứ vứt bỏ đầy đồng

Anh nông dân 8X có cơ ngơi khang trang nhờ những cọng rơm nhỏ bé. Kể từ khi quyết định khởi nghiệp từ việc đi thu gom rơm, anh bỏ túi tiền tỷ mỗi năm.

Anh nông dân 8X có cơ ngơi khang trang nhờ những cọng rơm nhỏ bé. Kể từ khi quyết định khởi nghiệp từ việc đi thu gom rơm, anh bỏ túi tiền tỷ mỗi năm.

Anh nông dân Hoàng Văn Anh ở Nghệ An thu hút sự chú ý khi quyết định khởi nghiệp từ việc đi thu gom rơm, “bỏ túi” tiền tỷ mỗi năm. Hiện anh Văn Anh đang sở hữu 4 máy gom rơm, 2 ô tô tải, hệ thống sấy và kho bãi rộng gần 1.000m2.

Xuất phát ở vùng quê nghèo anh Văn Anh nhận thấy giá trị kinh tế từ thứ phụ phẩm nông nghiệp bị người dân vứt ngoài đồng sau mỗi vụ thu hoạch lúa, nên chàng trai 8X quyết định làm giàu từ những cọng rơm nhỏ bé. Không ngờ có doanh thu “khủng” từ những thứ tưởng như bỏ đi này.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ từ rơm rạ bỏ đầy đồng. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ từ rơm rạ bỏ đầy đồng. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Tâm sự với Tiền Phong về những ngày đầu khởi nghiệp, anh ngông dân này kể, hồi ấy, người dân chủ yếu gặt tay, rồi sử dụng máy tuốt công nghiệp. Cơ giới hóa nhiều, trâu bò nuôi ít dần, người dân cũng ít có nhu cầu sử dụng rơm, rạ hơn trước. Những đống rơm được vứt đầy đồng. Chàng trai 8X nhìn thấy tiền trong những đống rơm vứt đi ấy.

Quyết tâm là làm, năm 2011, vợ chồng anh Anh bắt đầu công việc gom rơm. Ban đầu, việc gom rơm hoàn toàn thủ công. Hai vợ chồng anh với chiếc cào sắt, cào rơm ra phơi, gom lại, chất lên xe tải nhỏ, bán cho người dân vùng Nghi Ân, Nghi Đức, Tp.Vinh làm thức ăn cho gia súc hay dùng giữ ẩm cho gốc cây cảnh. Nhận tiềm năng từ rơm, năm 2013, anh Anh khăn gói vào miền Nam tìm hiểu cách gom rơm, trữ rơm, bán rơm. Sau hơn nửa tháng học hỏi kinh nghiệm, anh dốc toàn bộ số tiền tích trữ được mua một máy cuộn rơm với giá hơn 100 triệu đồng và hành nghề gom rơm.

Nhờ chịu thương chịu khó và ham học hỏi mà quy mô sản xuất rơm của gia đình ngày càng lớn hơn, từ đó thị trường tiêu thụ mở rộng.

Muốn phát triển mô hình này thêm rộng lớn, anh Văn Anh phải đầu tư thêm máy móc và thuê 22 lao động. Hết Nghệ An, Hà Tĩnh, nhóm lại “hành quân” ra các tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình,…

Thông thường mùa vụ gom rơm bắt đầu từ khoảng cuối tháng 4, kéo dài cho đến hết tháng 10 hàng năm. Mỗi vụ thu hoạch, đội thu gom rơm của anh Anh thu về hàng nghìn tấn rơm. Đáng chú ý, sau khi trừ chi phí nhân công, xăng xe, hao mòn máy móc, anh Anh thu về từ 400-500 triệu đồng/vụ.

Nhìn chung mỗi bó rơm nặng từ 18 – 20kg, giá bán ngay từ 20.000 – 25.000 đồng, sấy khô có giá từ 40.000 đồng/cuộn. Rơm sau khi phơi sấy, đóng thành từng khối sẽ xuất đi các trang trại chăn nuôi trong tỉnh Nghệ An hoặc vận chuyển ra một số tỉnh phía Bắc.

Xử lý rơm, rạ vừa bảo vệ môi trường vừa kiếm thêm thu nhập.

Để nâng cao chất lượng phục vụ cũng như làm giàu tại quê hương, anh nông dân 8X quyết tâm đầu tư thêm máy ép để tiết kiệm diện tích lưu kho và nâng cao giá trị của rơm. Bình thường một cuộn rơm cung ứng tận nơi có giá 40.000 đồng nhưng vào vụ Tết hoặc thời tiết mưa gió, có thể lên tới 60.000-70.000 đồng/cuộn. Do đó, sấy khô, ép rơm thành khối dự trữ sẽ giúp nâng cao giá trị của rơm.

Với cái nhìn nhanh nhạy và ý chí quyết tâm làm giàu từ phụ phẩm của cây lúa, anh Văn Anh không chỉ tăng thu nhập cho mình và gia đình mà còn góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động; đồng thời hạn chế được tình trạng ô nhiễm do đốt rơm rạ mỗi khi hết vụ.

Từ rất lâu rơm cũng được bà con sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cho trâu, bò bởi trong rơm có chứa hàm lượng dinh dưỡng mà trâu bò có thể tiêu hóa được. Mặt khác, nhiệt sẽ được sinh ra trong ruột động vật ăn cỏ nên việc tiêu hóa rơm rạ sẽ giúp chúng duy trì nhiệt độ cơ thể vào mùa đông lạnh. Theo đó, việc tận dụng phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ vào sản xuất, đời sống không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng, hoàn trả lại nguồn hữu cơ cho đất mà qua đó còn góp phần hình thành phương thức sản xuất nông nghiệp xanh, sạch. Đồng thời, đáp ứng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở các địa phương.

Bài viết liên quan

Những lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay, ý nghĩa của mọi thành viên công ty Thời đại dành cho nhau

11/03/2024
Ngoài những bó hoa, món quà độc đáo, ý nghĩa, nhân dịp 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ 2024 mọi người dành cho nhau những lời chúc hay, chân thành nhất dành tặng chị em phụ nữ.

Tiền nhàn rỗi 1 tỉ đồng, có nên vay ngân hàng mua nhà dịp cuối năm?

15/02/2024
Lãi suất cho vay mua nhà với các khoản vay mới liên tục giảm nhanh gần đây, thị trường bất động sản có tín hiệu ấm lên khiến người có tiền nhàn rỗi băn khoăn chọn mua nhà đất, căn hộ…

Phát động Cuộc thi ảnh ‘Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch’

22/01/2024
Ngày 19/1, Lễ phát động cuộc thi sáng tác ảnh "Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch" năm 2024 đã được tổ chức.

Để ai cũng có Tết

22/01/2024
Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán không những được xem là nét văn hóa truyền thống, mà còn là dịp để phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc.

Đi lên trong gió ngược

22/01/2024
Trong thành tựu chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, năm qua Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, điều hành kinh tế - xã hội đất nước phát triển, đi lên.